Cảm hứng sô cô la: Men chua tự nhiên

Cảm hứng sô cô la: Men chua tự nhiên

Có lẽ bạn đã từng thử qua những món được thực hiện bằng phương pháp lên men như sô cô la, ya-ou, rượu hay nước mắm. Bạn đã từng thử men chua hay còn gọi là sourdough chưa?

Rất có thể, có thể dưới dạng bánh mì men chua, được coi là lâu đời và rất tốt cho sức khỏe. 

Men bột chua là kết quả của quá trình lên men tự phát, từ phản ứng khi kết hợp giữa bột mì, nước, nấm men và vi khuẩn có sẵn trong không khí. Nấm men là một vi sinh vật có sự sống, khi chúng gặp nước và bột, chúng sẽ phát triển và bắt đầu sinh sôi. Quá trình hô hấp của chúng tạo ra CO2, đây chính là chất xúc tác giúp bánh mì nở. 

Men chua là một thành phẩm sẽ thay đổi tùy theo thời tiết, và tùy theo thức ăn (nước và bột) mà chúng tiêu thụ. Cũng giống như việc lên men rượu và sô cô la vậy, mùi vị và chất lượng tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu thô cũng như không khí và khí hậu của khu vực lên men. 

Men chua được xem là phần không thể thiếu với những thợ làm bánh, vì vậy, Puratos đã xây dựng nên một thư viện men chua đầu tiên trên thế giới vào năm 2013. Ông Karl de Smedt chia sẻ, “Làm việc với men chua như một phần của nghệ thuật, kết hợp cùng khoa học”. 

Chúng tôi cũng rất đam mê và yêu thích việc tạo nên những loại men chua khác nhau. Vì thế, chúng tôi quyết định rằng, sẽ sớm giới thiệu đến với bạn thư viện men chua tại TP. HCM, để bạn có thể tham quan. Đặc biệt hơn, nếu bạn muốn nuôi men chua, chúng tôi sẽ tặng bạn 1 phần men đã nuôi sẵn, giúp bạn dễ dàng thực hiện hơn. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thư viện men của Puratos, hãy xem tại đây

Trả lời