Nghệ nhân sô cô la “Bean-to-bar” là như thế nào?

Nghệ nhân sô cô la “Bean-to-bar” là như thế nào?

Với chúng tôi, cụm từ “bean – to –  bar” có sức hút lạ thường. Có thể bạn đã nghe cụm từ này ở đâu đó, nhưng chính xác ý nghĩa của chúng là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này. 

Có rất nhiều cách để giải thích cho cụm từ “bean-to-bar” nhưng cách dễ hiểu nhất là việc sản xuất bắt đầu từ hạt cacao cho đến tạo ra thanh sô cô la thành phẩm. Nhưng để thực sự hiểu rõ được định nghĩa này, hãy bắt đầu tìm hiểu cách thức sản xuất “bean-to-bar” mà đang được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới trước. 

Chocolatiers hay còn hay được gọi là những nghệ nhân sô cô la, là người tạo ra những thành phẩm sô cô la (như bon bon hay pralines). Cũng như những thợ làm bánh, họ luôn tìm những nguồn cung cấp bột hoặc bơ tốt để tạo ra bánh chất lượng. Thì những nghệ nhân sô cô la cũng như vậy, luôn tìm kiếm nguồn cung cấp cacao tốt nhất để thành phẩm sô cô la của họ đạt được chất lượng mong muốn. 

Những nghệ nhân  sô cô la “Bean to bar” là những người tự chế tác  sô cô la theo cách riêng. Tại The Cocoa Project, chúng tôi tự cho mình là chế tác sô cô la theo “bean-to-bar”. Bởi, chúng tôi có thể kiểm soát từng thông số của quy trình sản xuất sô cô la, từ hạt đến thành phẩm. Chúng tôi biết chính xác sô cô la nguyên liệu mà chúng tôi đang sử dụng được chế biến từ hạt cacao của trang trại nào. Và quan trọng hơn hết, chúng tôi biết rõ về quy trình và phương pháp lên men hạt cacao của nhà cung cấp, từ đó, chúng tôi có thể kiểm soát được chất lượng đầu vô của mình và phát triển những chế tác sô cô la độc đáo. 

Chúng tôi mong muốn làm rõ quan điểm của mình hơn, có lẽ, khó có thể nhận định như thế nào là đúng “bean-to-bar” hoặc như thế nào là không đúng. Theo quan điểm của chúng tôi, để có thể tạo ra được chế tác sô cô la ngon và hạnh phúc, điều quan trọng đặt hết tình yêu thương vào nó cũng như góp phần tạo ra một hệ sinh thái vững bền, lành mạnh. Vì vậy, trước khi làm điều gì, chúng tôi luôn quay về với gốc rễ của vấn đề. Để có được sô cô la ngon, hạnh phúc, trước tiên, người nông dân trồng trái cacao phải luôn được trả công xứng đáng với sức lao động của họ. Tiếp đến là không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường từ lúc trồng đến lúc xử lý hạt cacao để tạo ra sô cô la nguyên liệu. Vì vậy, chúng tôi đã lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu sô cô la kĩ lượng và thận trọng. Để rồi chúng tôi có thể tạo ra những chế phầm sô cô la hạnh phúc, gửi đến tất cả mọi người. 

Để tạo ra Sô cô la ngon, là một hành trình dài, có thể phải mất khoảng hàng chục năm, mới có thể phát triển được một loại sô cô la mà bạn ưng ý. Ngoài ra, không những tiêu tốn về thời gian, mà còn về quy mô đầu tư cho máy móc cũng như công cụ tốt, phục vụ cho quy trình sản xuất. Ông Gricha từng chia sẻ với chúng tôi, làm sô cô la như là một môn nghệ thuật, nếu chúng ta làm không đúng cách cũng như không hạnh phúc với những điều mình đang làm, chúng sẽ không thể chạm được đến cảm xúc của người thưởng thức, và chắc chắn, sẽ phai mờ trong trí nhớ của họ rất nhanh. Ông cũng từng chia sẻ, bí quyết ở đây là ở giai đoạn lên men hạt cacao, điều mà ngành công nghiệp sô cô la có thể đã lãng quên hoặc cũng có thể cố tình lẩn tránh chúng. Vì những lý do trên, đôi khi, bạn ăn sô cô la, nhưng lại không cảm thấy hạnh phúc chăng…

Chúng tôi thật sự hạnh phúc vì chúng tôi đã tìm được nhà cung cấp nguyên liệu sô cô la theo đúng tiêu chí của chúng tôi, chất lượng và luôn đặt việc phát triển sô cô la bền vững lên hàng đầu. Từ đó, chúng tôi như được tiếp thêm động lực để tiếp tục sáng tạo trên hành trình chế tác sô cô la của mình. Bởi, chúng tôi chỉ có một mong ước nhỏ nhoi, trao đi những chế tác sô cô la của mình để đổi lấy những nụ cười hạnh phúc trên gương mặt mọi người. 

Nếu bạn hứng thú tìm hiểu thêm về thế giới nghệ nhân sô cô la hay Chocolatier, hãy ghé thăm trang của Alain Passard nhé: http://www.alain-passard.com/en/

Trả lời