Quá Trình Lên Men CaCao (phần 1)

Quá Trình Lên Men CaCao (phần 1)

Chúng tôi biết rằng để làm ra sô cô la ngon,  quá trình lên men cacao là một giai đoạn tiên quyết cần được chăm chút kĩ lưỡng, nhưng thường bị ngành công nghiệp sô cô la bỏ qua. Tại sao quá trình lên men lại quan trọng? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn thông qua bài viết này  và những bài viết sắp tới. 

Quá trình lên men trong khoa học được gọi là zymology.

Lên men là một phản ứng sinh hóa do chính vi sinh vật thực hiện trong môi trường không có oxy. Trong môi trường đặc biệt này, vi sinh vật sẽ chuyển từ việc tiêu thụ oxy sang việc tiêu thụ carbohydrate (đường hay tinh bột) để tạo ra  etanol, axit lactic hoặc carbon dioxide (CO2). 

Công nghệ lên men đã bắt nguồn từ hàng nghìn năm về trước nhưng chỉ vào năm 1789, nó mới thật sự được công nhận, vì những nghiên cứu và phát biểu của Louis Pasteur. Ông đã đóng góp 1 phần không nhỏ vào ngành khoa học này với nghiên cứu của ông, cho rằng quá trình lên men là kết quả đạt được của sự chuyển động mà vi sinh vật sống mang lại. Thêm vào đó các nghiên cứu của ông cũng chỉ ra rằng, mỗi loại vi sinh vật cụ thể, sẽ tạo nên từng loại men cho từng sản phẩm cụ thể. 

Lấy ví dụ, vi sinh vật “Saccharomyces”, có trong bầu không khí sống của chúng ta. Chúng thích ăn carbohydrate và tạo nên quá trình lên men đặc biệt, như Bột Chua hay còn gọi là Sourdough mà chúng ta đã biết qua. 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc những chia sẻ từ chúng tôi. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những bài chia sẻ thú vị nhé!

This Post Has One Comment

Trả lời