Quá trình lên men Cacao (phần 2) – Kỹ thuật lên men có từ khi nào?

Quá trình lên men Cacao (phần 2) – Kỹ thuật lên men có từ khi nào?

Chúng tôi biết rằng để làm ra sô cô la ngon,  quá trình lên men cacao là một giai đoạn tiên quyết cần được chăm chút kỹ lưỡng, nhưng thường bị ngành công nghiệp sô cô la bỏ qua. Tại sao quá trình lên men lại quan trọng? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn thông qua bài viết này cũng như bài viết phần 1.  Bạn có thể tìm hiểu thêm tại ĐÂY

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng Kỹ thuật lên men được phát minh từ Thời kỳ đồ đá mới. Khi ngành nông nghiệp cũng như công nghệ canh tác ra đời, cũng là lúc lượng lương thực dư dã hơn. Đây cũng chính là thời điểm đòi hỏi con người tìm hiểu thêm về cách thức để có thể bảo quản thực phẩm lâu hơn. Ướp muối và kỹ thuật lên men là hai phương thức được ưa chuộng cho tới thời điểm hiện tại. 

Trong suốt quá trình tìm hiểu, điều làm chúng tôi thấy thú vị nhất đó chính là kỹ thuật lên men không chỉ xuất hiện ở một khu vực nhất định hay một thời điểm nhất định, mà nó đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới và trong khoảng thời gian trải dài. Nghiên cứu cho thấy rằng, việc lên men rượu đã được thấy 7,000 TCN ở Trung Quốc; 5,000 TCN ở Iran; 3,000 TCN ở Ai Cập; 2,000 TCN ở Mexico; ~ 1,500 TCN ở Sudan,… Không chỉ dừng tại đó, các nhà khảo cổ học đã tìm được dấu vết chứng minh rằng kỹ thuật lên men đã có mặt từ hơn 10,000 TCN. Hang động Raqefet tại Israel, nơi còn những dấu vết về việc sản xuất bia vào khoảng 13,000 trước1 .

Kỹ thuật lên men được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bạn có thắc mắc vì sao kỹ thuật này được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác? Bởi đây là phương pháp giúp giữ thực phẩm và đồ uống trong thời gian lâu hơn, cũng như an toàn hơn cho hệ tiêu hóa của con người. 

Và thế hệ chúng ta, đang tiếp tục thừa hưởng, duy trì và phát huy di sản văn hóa từ Thời Kì Đồ Đá Mới bằng việc tạo ra những thanh sô cô la ngon hơn, mẩu phô mát đậm đà, hay rượu nho lôi cuốn. 

1https://www.discovermagazine.com/planet-earth/the-search-for-the-worlds-oldest-alcohol

Trả lời